Home Kinh nghiệm công nghệ Tại sao mình lại chọn Macbook (MacOS) cho lập trình?

Tại sao mình lại chọn Macbook (MacOS) cho lập trình?

by Alexander Huỳnh
698 views

Lịch sử Windows huy hoàng

Hầu hết giống như mọi người mình bắt đầu với máy tính Windows với con máy tính bàn cực mạnh thời đó (Pentium IV, 256MB RAM). Và từ từ nâng cấp lên con Dell 5520 ba mẹ mua cho mình hồi cấp 3 với cấu hình (Core i5/4GB RAM).

Nhưng khi đến khi học Aptech đến học kỳ mobile bắt đầu với 4GB RAM mà chạy android studio kết hợp với máy ảo Android thì đúng là thảm hoạ trên đời.

Kết quả hình ảnh cho android studio 4gb

Sau đó mình quyết định đi nâng cấp con máy lên 8GB RAM kết hợp với con SSD Samsung. Và thật bất ngờ con máy của mình từ chiếc xe đạp lết như rùa lên thẳng tên lửa luôn =))

Nhưng sau khi gần kết thúc kỳ đại học thì con máy bắt đầu có những dấu hiệu dở chứng và kỷ niệm mình mãi không bao giờ quên được là khi đang đi thi chỉ còn khoảng 15p nữa hết giờ làm bài thì bỗng dưng máy hiện một màn hình xanh với khuôn mặt cười nhìn uất không thể tả nổi và reset lại. Code mình làm gần như mất hết và trong 15p đó mình phải gõ lại như một cái máy nhưng hên sao trời thương nên vẫn Pass môn ahihi.

Và sau lần đó máy mình lỗi này cứ tiếp tục tái diễn. Và mình thấy máy Windows hay bị chậm sau thời gian sử dụng nên tầm khoảng 6 tháng mình phải cài lại cho máy nó nhanh. Điều này làm mình khá là tốn thời gian và ngoài ra cái windows update cực kỳ đáng ghét và một số lỗi linh tinh nữa.

 

Quyết định đến với Macbook

Sau đó mình đắn đo suy nghĩ cũng khá nhiều trước khi chuyển sang máy Macbook để trải nghiệm máy Mac và hệ điều hành MacOS xem sao. Vì xưa giờ xài máy Windows quen rồi và mình lúc đó cũng lo ngại là sợ khó xài vì mình cũng có đi tìm hiểu thì nhìn nó hao hao giống thằng Linux mà các bạn biết rồi đấy Linux cực kỳ khó xài.

Nhưng thôi kệ cứ xài thử xem sao vì không xài được thì bán lại cũng không sao vì đồ nhà Apple làm thì giữ giá lắm cũng không lo nếu xài không được thì đổi sang con Dell XPS cũng tốt chán. Mình lấy tiền dành dụm hơn 6 năm trời kết hợp với ba mẹ cho thêm và ngay ngày giáng sinh mình đã quyết định tậu một con Macbook Pro 2017 15 inch.

Kết quả hình ảnh cho macbook pro 2017

Mới bắt đầu tiếp xúc với Mac OS mình cũng còn hơi bỡ ngỡ nhưng cũng được anh chủ tiệm nhiệt tình hướng dẫn và cũng đam mê máy tính nên mình đi vọc vạch khắp nơi. Thật bất ngờ khi càng tìm hiểu về hệ điều hành MacOS mình càng thích nó hơn từ việc cài đặt app cực kỳ dễ dàng, các phần mềm lập trình cực nhiều luôn và một Terminal cực kỳ mạnh mẽ chả bù cho CMD củ chuối trên windows (Có Powershell gần đây rồi nhưng vẫn vậy không thể nào như Linux hay MacOS được).

Ngoài ra trải nghiệm trên MacOS cực kỳ phê luôn các bạn à nó nhanh, mượt không thể tả mọi công việc đều được thực hiện nhanh chóng giúp mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ngoài ra với màn hình Retina sắc nét kết hợp với độ phân giải gần 2K wow nhìn từng dòng code nó sắc nét thôi rồi tuyệt cú mèo.

Bàn phím cánh bướm nhẹ nhàng giúp mình gõ ít lực và nhanh hơn, touch bar ảo diệu thay đổi theo ứng dụng mình sử dụng như trình duyệt, các IDE, Word, Excel, Powerpoint,….. Quá tuyệt

Tuy nhiên macbook cũng có một số nhược điểm như:

  • Giá khá cao so với túi tiền của các bạn sinh viên (Thời đó mua cũng gần 50 triệu)
  • Dễ móp khi va chạm mạnh
  • Tốn tiền mua các phụ kiện đi kèm (Hub Type C, Túi chống sốc, dán màn hình, .v.v..)
  • Phần mềm Office không mượt như Windows
  • Hệ điều hành MacOS khó sử dụng với các bạn lần đầu sử dụng Macbook

Tổng lại:

Tuy có một số nhược điểm nhưng mình sử dụng Mac từ đó đến nay cũng được hơn 2 năm rồi mình vẫn rất hài lòng với nó. Nó vẫn quá nhanh, mạnh và lập trình thì thôi khỏi bàn nó hỗ trợ đến tận răng. Hầu như các developer trên thế giới đều sử dụng máy Mac cả. Nếu có cơ hội bạn hãy thử tiếp xúc thử máy Mac (Giá giờ cũng rẻ rồi không còn mắc như xưa nữa mà giờ có nhiều máy cũ cho bạn tha hồ lựa chọn với giá tầm 15tr đã có Macbook Air rồi).

Khi bạn tiếp xúc với Mac OS còn giúp bạn nâng cao khả năng dùng command line để phục vụ cho lập trình sau này nữa như deploy app của bạn lên các server phổ biến chạy Linux hiện nay, sử dụng git điêu luyện hơn và vô vàn các thứ khác nữa.

Leave a Comment